Hướng dẫn cách chơi rút gỗ, luật chơi, mẹo chơi cho các cặp đôi

lamoanh4869

Hướng dẫn chơi rút gỗ cởi đồ, mẹo chơi rút gỗ cho cặp đôi

Khi chơi rút gỗ cởi đồ, không gì bằng sự căng thẳng và kịch tính khi rút những khối gỗ nhỏ ra khỏi tòa tháp bấp bênh. Thật xung sướng khi rút thành công một khối gỗ mà không làm đổ tòa tháp. Và thật bất ngờ nếu lỡ tay làm đổ cả tòa tháp gỗ. Từ đó cũng dễ để hiểu tại sao rút gỗ lại là trò chơi kinh điển được nhiều cặp đôi yêu thích đến vậy.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi rút gỗ cởi đồ từ các bước cơ bản như cách xây tháp và bắt đầu trò chơi, đồng thời chúng tôi sẽ cung cấp một số mẹo chiến lược cơ bản để giành phần thắng.

Thông tin cơ bản về game rút gỗ

Game rút gỗ là một trò chơi rèn luyện sự khéo léo và khả năng dự đoán của đôi tay khi người chơi lần lượt lấy các khối gỗ hình chữ nhật ra khỏi chồng và đặt chúng lên trên phía trên một tòa tháp ngày càng cao. Một bộ đồ chơi rút gỗ được tạo thành từ 54 khối gỗ.

Trò chơi rút gỗ này được phát minh bởi Leslie Scott, một nhà thiết kế trò chơi board game người Anh vào những năm 1970. Ban đầu gia đình cô chơi với một phiên bản có các mảnh ghép gần giống với các khối xây dựng của trẻ em hơn. Trò chơi đã phát triển hơn những gì chúng ta biết ngày nay và được bán thương mại vào đầu những năm 1980.

Rút gỗ cởi đồ là trò chơi được các cặp đôi yêu thích để cùng nhau giải trí với thử thách là ai làm đổ tòa tháp thì sẽ phải cởi bỏ một món đồ trên người.

Tại sao chơi rút gỗ lại vui?

Game rút gỗ là một trò chơi phổ biến dành cho mọi lứa tuổi từ 3 tuổi trở lên nên rất phù hợp với hầu hết các nhóm người chơi khác nhau. Sự kết hợp giữa nỗi sợ hãi làm đổ tòa tháp và lòng tham chiến thắng sẽ thúc đẩy lựa chọn của người chơi trong việc phải chơi sao cho an toàn và kéo một thanh gỗ nhẹ nhàng nhất để tránh tự mình làm đổ tháp, hoặc học cách kéo một thanh gỗ để tạo ra thử thách cho người chơi tiếp theo làm đổ tháp.

Những khoảnh khắc im lặng và tập trung nhanh chóng chuyển sang tiếng hò reo và la hét khi tòa tháp chao đảo, phục hồi, chao đảo và cuối cùng đổ sập ầm ĩ vào cuối mỗi trò chơi chính là điểm thu hút người chơi lựa chọn trò này. Hơn thế, với hình phạt cởi đồ mà các cặp đôi áp dụng khi chơi rút gỗ cởi đồ còn mang lại tính hấp dẫn và kịch tính hơn.

Mục tiêu của trò chơi rút gỗ là gì?

Mục tiêu của trò chơi rút gỗ là rút ra một mảnh gỗ từ tòa tháp và đặt nó lên trên đỉnh tháp mà không làm đổ cấu trúc (hoặc các mảnh khác). Người chiến thắng trong trò chơi là người chơi cuối cùng thực hiện thành công một lượt trước khi tòa tháp bị đổ.

Có bao nhiêu người có thể chơi rút gỗ cởi đồ?

Thông thường, trò chơi rút gỗ có thể được chơi tốt nhất với nhóm từ 2 đến 6 người chơi để mọi người có thể tập trung xung quanh tòa tháp và cũng có đủ lượt để giữ cho nó hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu chỉ có bạn và người yêu bạn thì sẽ càng vui hơn nếu hình phạt là việc cởi từng món đồ đang mang trên người.

Thời gian chơi rút gỗ trong bao lâu?

Một game rút gỗ thông thường sẽ kéo dài khoảng từ 5 đến 15 phút và độ dài của trò chơi chủ yếu được xác định bởi mức độ tích cực của người chơi để khiến tòa tháp trở nên thách thức và mức độ tập trung của họ trong lượt của mình.

Những điều bạn nên biết khi chơi rút gỗ cởi đồ

Để chơi các cặp đôi có thể tham gia chơi rút gỗ đơn giản và nhanh chóng tại nhà để giải trí và gia tăng tình cảm, có một số thông tin mà các bạn cần nắm bắt như sau:

  • Các cặp đôi chơi rút gỗ cởi đồ sẽ xây dựng tháp bằng cách xếp 3 khối vào mỗi hàng, với mỗi hàng mới được định hướng vuông góc với hàng cuối cùng.
  • Lần lượt từng người sẽ đẩy hoặc kéo các khối rời khỏi tháp, chú ý không làm đổ toàn bộ tháp và các bạn chỉ được sử dụng một tay tại một thời điểm.
  • Sau khi rút khối gỗ thành công, bạn phải đặt từng khối đã loại bỏ lên trên đỉnh tháp, theo cách tương tự như khi bạn xây tháp lần đầu tiên.
  • Giành chiến thắng trong trò chơi bằng cách trở thành người chơi cuối cùng đặt thành công một khối trên đỉnh tháp mà không làm đổ nó. Người chơi lật đổ tháp sẽ thua và phải cởi bỏ một món đồ trên người!

Hướng dẫn chi tiết cách chơi rút gỗ cho các cặp đôi

Nào bây giờ chúng ta sẽ vào ngày nội dung hướng dẫn chơi rút gỗ cởi đồ, chúng tôi tin chắc sau khi tham khảo qua nội dung này, các cặp đôi có thể thực hiện ngay trò chơi thú vị này vào tối nay để vun đắp tình cảm và giải khuây sau một ngày làm việc vất vả.

Hướng dẫn xây dựng tháp

Bước đầu tiên khi chơi rút gỗ cởi đồ bạn cần là chuẩn bị một tòa tháp gỗ từ các khối gỗ nhỏ. Công việc này khá đơn giản với các bước dưới đây:

Bước 1 – Xây tháp

Đầu tiên, bạn lấy các khối gỗ ra khỏi hộp và đặt lên một bề mặt phẳng. Sau đó, xếp các khối thành bộ 3 khối song song cho đến khi bạn xây được một tòa tháp cao 18 khối. Mỗi lớp khối song song mới được xoay 90° dọc theo trục ngang so với lớp cuối cùng.

  • Bộ đồ chơi rút gỗ của bạn sẽ bao gồm tổng cộng 54 khối. Nếu bạn thiếu các khối, bạn chỉ cần xây tháp như bình thường và chơi với các khối bạn có.
  • Một số bộ rút gỗ cũng có thể có khay nhựa để giúp bạn xây tháp. Xếp các khối vào khay, sau đó đặt khay thẳng đứng.

Bước 2 – Làm thẳng và giữ cho tháp cân bằng

Tiếp đó bạn làm thẳng tháp bằng tay hoặc vật phẳng. Trước khi chơi rút gỗ cởi đồ, hãy đảm bảo rằng tòa tháp gỗ có cấu trúc chắc chắn. Các lớp khối phải lồng vào nhau để tháp đứng vững mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài. Dùng tay hoặc một vật phẳng, rắn để làm phẳng các cạnh. Điều chỉnh lại bất kỳ phần nào nhô ra nhé.

Bước 3 – Hai người chơi tập trung xung quanh tòa tháp

Trên thực tế thì không có số lượng người chơi tối đa cho trò rút gỗ cởi đồ này, và bạn có thể chơi solo với người bạn cặp của mình! Hai bạn sẽ ngồi đối diện nhau xung quanh khối gỗ.

Mặc dù không có giới hạn nhất định về số lượng người có thể chơi, nhưng 4 đến 6 người là một phạm vi phù hợp để đảm bảo mọi người đều có thể tham gia mà không phải chờ đợi quá lâu để đến lượt.

Bước 4 – Thống nhất luật chơi và đặt ra thử thách rút gỗ

Có nhiều biến thể khác nhau để đặt ra thử thách hoặc hình phạt khi chơi rút gỗ. Cởi đồ cũng là một hình phạt thú vị nếu các cặp đôi cùng chơi với nhau. Trước khi xếp tháp, hãy viết điều gì đó lên mỗi khối: một câu hỏi, một “thách thức” hoặc một số hành động khác. Sau đó, xáo trộn các khối và xếp tháp gỗ như bình thường. Khi mỗi người kéo một khối từ tháp, họ phải làm bất cứ điều gì được ghi trên khối đó.

Hướng dẫn chơi trò chơi rút gỗ cởi đồ

Các bước tiếp theo để bắt đầu cuộc chơi cũng không kém dễ dàng và hấp dẫn.

Bước 1 – Chọn người chơi rút gỗ cởi đồ trước

Các bạn có thể quyết định một người sẽ được kéo khối gỗ đầu tiên bằng trò kéo – búa – bao. Tuy nhiên theo truyền thống, người xây tháp sẽ có quyền đi trước.

Bước 2 – Bắt đầu loại bỏ các khối gỗ

Các bạn thay phiên nhau loại bỏ một khối gỗ bất kỳ mà không lật đổ tháp. Giữ vững bàn tay của bạn và cẩn thận lấy một khối từ bất kỳ cấp độ nào dưới cấp độ hoàn thành cuối cùng – nghĩa là bạn không thể lấy từ hàng 3 trên cùng cũng như hàng đang diễn ra phía trên nó. Hãy tìm khối lỏng lẻo nhất hoặc dễ tháo ra nhất hoặc ít làm ảnh hưởng đến sự ổn định của tháp nhất. Đẩy hoặc kéo khối đi, tùy thuộc vào góc và vị trí trong ngăn xếp.

Hãy nhớ rằng nguyên tắc của trò này là mỗi lần bạn chỉ có thể chạm vào tháp bằng một tay. Quy tắc này khiến người chơi không thể giữ vững tháp trong khi kéo các khối của mình khi chơi rút gỗ cởi đồ.

Bước 3 – Đặt các khối gỗ rút được lên đỉnh tháp

Sau khi rút được khối gỗ nhỏ thành công, các bạn đặt từng khối đó một cách khéo léo lên trên đỉnh tháp, vuông góc với hàng cuối cùng. Người chơi đã kéo khối đặt nó trở lại đỉnh tháp để tiếp tục mô hình xếp lớp theo nhóm 3. Xếp chúng gọn gàng để tháp luôn chắc chắn. Khi trò chơi tiếp tục, tòa tháp sẽ ngày càng cao hơn cho đến khi nó lung lay và trở nên bấp bênh.

Bước 4 – Tiếp tục chơi đến khi tòa tháp đổ và tìm ra người chiến thắng

Các bạn tiếp tục chơi như vậy cho đến khi tòa tháp đổ. Người chiến thắng trong trò chơi là người cuối cùng đặt thành công một khối lên đỉnh tháp mà không làm đổ nó. Ngược lại, người thua cuộc là người làm đổ tháp. Bạn nào thua thì phải cởi bỏ một món đồ trên người như là một hình phạt theo thỏa thuận ban đầu. Thú vị đúng không.

Các chiến lược chơi rút gỗ cởi đồ bạn nên biết

Để giành chiến thắng và khiến bạn cặp của mình phải thực hiện hình phạt cởi đồ, bên cạnh sự khéo léo bạn còn cần có chiến lược chơi rút gỗ chỉnh chu. Cùng tìm hiểu nhé.

Kiên nhẫn và đừng vội vàng

Khi chơi rút gỗ cởi đồ, bạn cần thật sự kiên nhẫn và di chuyển chậm rãi. Đừng vội rút bất cứ khối gỗ nào ngay lập tức. Hãy dành thời gian để kéo đúng khối khi đến lượt bạn. Nếu cố gắng thực hiện quá nhanh, bạn sẽ dễ khiến cho tòa tháp bị lật đổ hơn.

Hãy nhớ đừng cố gắng kéo một khối gỗ nào đó nếu nhận thấy nó có vẻ không lỏng lẻo. Nó có thể nới lỏng sau này khi trò chơi tiến triển. Kiên nhẫn là chìa khóa.

Tìm kiếm các khối gỗ bằng cách thọc tay vào tòa tháp

Một kinh nghiệm cho các cặp đôi là các bạn có thể tìm kiếm các khối gỗ có thể rút dễ dàng bằng cách chọc vào tháp. Nhẹ nhàng kiểm tra từng khối bằng ngón tay của bạn để tìm ra những phần lỏng lẻo nhất của tháp. Hãy tìm những khối rời rạc và những khối đã nhô ra khỏi tháp.

  • Mỗi tầng của tháp có 3 khối song song: hai khối ở bên ngoài và một khối ở giữa. Nếu bạn chọn một khối ở giữa, nhìn chung bạn sẽ ít có khả năng khiến tháp bị chệch hướng.
  • Lấy các khối từ trên cùng hoặc giữa ngăn xếp, vì các khối dưới cùng thường khó loại bỏ và các khối ở trên cùng thường kéo các khối khác theo chúng.

Hãy đẩy hoặc kéo các thành gỗ chỉ với 1 hoặc 2 ngón tay

Các bạn chỉ nên chơi rút gỗ cởi đồ bằng cách đẩy hoặc kéo chỉ bằng 1 hoặc 2 ngón tay. Càng ít tiếp xúc với tháp càng tốt. Nếu bạn lấy một khối từ giữa, hãy nhẹ nhàng chọc nó xuyên qua tháp từ một bên. Nếu bạn lấy một khối từ mép ngoài, hãy kẹp hai đầu bằng ngón cái và ngón trỏ, sau đó lắc khối qua lại cho đến khi nó lỏng ra. Sử dụng kết hợp thao tác chạm và lắc lư để loại bỏ các khối gỗ khó.

Đặt các khối gỗ một cách có chiến lược để cân bằng tháp gỗ

Hãy lưu ý xem tháp nghiêng theo hướng nào sau khi bạn lấy khối mà mình vừa lấy ra khỏi ngăn xếp. Sau đó, cẩn thận sắp xếp khối gỗ bạn rút được lên trên để giữ thăng bằng cho tháp theo hướng khác sao cho trọng lượng nặng hơn ở phần trên không khiến tháp đổ xuống.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ rằng mình có thể an toàn, hãy đặt khối của bạn ở phía “nghiêng” yếu hơn để người chơi tiếp theo khó kéo khối hơn nhiều.

Chơi để thắng chứ không phải để xây tháp cao hơn

Nếu bạn quan tâm đến khía cạnh cạnh tranh của trò chơi thì bạn sẽ không muốn tòa tháp rơi vào lượt của mình. Các bạn có thể chơi cùng nhau để xem bạn có thể xây dựng cao đến đâu; nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn lên kế hoạch để làm mất ổn định cấu trúc và khiến đối thủ thua cuộc. Loại bỏ các khối gỗ quan trọng ở gần cuối ngăn xếp để gây áp lực lên đối thủ của bạn.

Các mẹo chơi rút gỗ cởi đồ có thể bạn sẽ cần

Sẽ thú vị biết bao nhiêu nếu bạn giành chiến thắng và người bạn cặp của bạn phải thực hiện hình phạt đúng không nào. Để có thể thực hiện được điều đó, các cặp đôi có thể bỏ túi thêm cho mình một vài mẹo nhỏ khá độc đáo của chúng tôi nhé.

Hãy rút các khối gỗ ở trung tâm trước nhất

Khi chơi trò chơi rút gỗ cởi đồ, hãy luôn giữ tháp ổn định nhất có thể. Để trở thành bậc thầy của trò chơi này, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ các khối trung tâm trước, không bao giờ loại bỏ các cạnh!

Nếu bạn lấy đi càng nhiều khối gỗ ở vị trí trung tâm thì sẽ càng có lợi thế, đối thủ của bạn sẽ buộc phải rút các khối gỗ ở phía bên cạnh. Việc loại bỏ các khối bên sẽ làm mất ổn định cấu trúc và tăng nguy cơ sập tháp.

Hãy cố gắng đẩy các khối gỗ khi chơi

Để duy trì cấu trúc ổn định khi bạn tháo các khối ở trung tâm, kỹ thuật tốt nhất là đẩy các khối và đừng bao giờ cố gắng kéo chúng. Việc kéo các khối có thể tác dụng quá nhiều lực lên tháp, làm tăng nguy cơ lật đổ nó. Bằng cách đẩy hoặc chạm nhẹ vào các khối, khả năng sụp đổ sẽ giảm đi và bạn có thể từ từ trượt khối ra mà không làm đổ tháp.

Cố gắng cân bằng tháp gỗ của bạn

Khi lấy các thanh gỗ ra khỏi tháp và đặt chúng lên trên cùng, hãy nhớ rằng sự cân bằng là một yếu tố quan trọng khi chơi rút gỗ cởi đồ. Để trở thành người chiến thắng, bạn hãy lấy một thanh gỗ từ một bên của tháp và đặt nó ở phía đối diện. Nếu bạn lấy một mảnh từ phía bên trái, hãy đảm bảo bạn đặt nó ở phía bên phải khi đặt nó lên trên. Điều này sẽ giữ cho trọng lượng được phân bổ chính xác và giảm khả năng tháp bị đổ trong lượt của bạn.

Hãy luân phiên sử dụng cả hai tay

Luật chơi rút gỗ cởi đồ quy định rằng bạn chỉ có thể sử dụng một tay mỗi lần. Luân phiên giữa tay thuận và tay không thuận sẽ cho phép bạn phát triển sự khéo léo của đôi tay. Điều này sẽ có lợi cho bạn khi di chuyển các mảnh trò chơi rút gỗ ở các góc khác nhau và nó sẽ tăng khả năng duy trì sự ổn định của tháp.

Hãy dành nhiều thời gian để rút các thanh gỗ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy dành thời gian khi đến lượt bạn. Dành một phút để chạm nhẹ vào từng khối để tìm khối rời trước khi tháo nó ra là một cách nữa để cải thiện khả năng kiểm soát tháp của bạn.

Kết luận

Hi vọng với hướng dẫn chi tiết cách chơi rút gỗ cởi đồ của chúng tôi, các bạn đã có thể cùng nhau có được khoảng thời gian vừa thư giãn và vui vẻ khi rảnh rỗi. Đừng quên áp dụng những chiến lược và mẹo nhỏ để dành chiến thắng nhé.

Viết một bình luận